CategoriesTin Tức

Báo Dân trí: Giảng viên nghỉ việc về trồng dừa lấy mật, mỗi năm thu hơn 10 tỷ đồng

mat-hoa-dua-sokfarm, plant-based, mat-hoa-dua-thuan-thuc-vat, mat-hoa-dua-la-gi, mat-hoa-dua-chi-so-duong-huyet-thap, GI-thap

Với việc mở rộng vùng nguyên liệu, mỗi tháng Mật hoa dừa Sokfarm xuất bán khoảng 8 tấn các sản phẩm từ mật hoa dừa, thu về hơn một tỷ đồng.

mat-hoa-dua-sokfarm, du-lich-tra-vinh, mat-hoa-dua-tra-vinh

Anh Phạm Đình Ngãi (ngụ thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh) hiện là chủ của một vườn dừa rộng 2 ha và một doanh nghiệp chế biến mật hoa dừa với công suất 8 tấn thành phẩm mỗi tháng.

 

Trao đổi với phóng viên, anh tự nhận là người đầu tiên trồng dừa lấy mật quy mô công nghiệp ở Việt Nam. Trong điều kiện hiện nay, anh cho biết thị trường về nguồn tiêu thụ sản phẩm rất rộng lớn, qua đó giúp doanh thu ngày càng tăng nhanh.

 

Hiện sản phẩm mật hoa dừa của anh Ngãi không chỉ phủ khắp nhiều tỉnh thành mà còn xuất khẩu đi Nhật Bản, châu Âu và sắp tới sẽ chinh phục thị trường Mỹ. Mỗi tháng doanh nghiệp của anh Ngãi thu về hơn một tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 26 công nhân hầu hết là người Khmer trên địa bàn.

“Mình là thạc sĩ kỹ thuật điện, từng là giảng viên một trường cao đẳng trên TPHCM. Nhưng vốn xuất thân từ nông dân, mình luôn muốn tham gia ngành chế biến thực phẩm để nâng cao giá trị nông sản cho quê hương, nâng cao đời sống bà con.

 

Năm 2018, giá dừa Trà Vinh giảm xuống đáy, nhà nào may mắn thì bán được với giá 2.000 đồng/quả, hàng ngàn gia đình khác với vườn dừa bạt ngàn bán không ai mua. Thấy vậy mình mới nghĩ cần có hướng đi mới cho cây dừa”, anh Ngãi chia sẻ.

 

Khi nghiên cứu về cây dừa, anh Ngãi nhận thấy đồng bào Khmer Trà Vinh có sản phẩm mật hoa dừa rất độc đáo và giá trị. Tuy nhiên người dân chỉ tự thu mật để dùng cho cuộc sống hàng ngày mà chưa ai mang ra trao đổi, mua bán hay chế biến thành các sản phẩm thứ cấp.

mat-hoa-dua-tra-vinh, mat-hoa-dua-sokfarm, khoi-nghiep

Nhận thấy tiềm năng lớn, anh Ngãi đã cùng vợ xây dựng nên doanh nghiệp trồng dừa và chế biến mật hoa dừa – CÔNG TY TNHH TRÀ VINH FARM. Nguồn vốn có hạn, anh Ngãi chỉ mua được 2 ha đất để trồng dừa. Vì thị trường luôn hút hàng, anh đã thuê thêm 4 ha vườn dừa từ hơn 20 hộ dân xung quanh để đảm bảo vùng nguyên liệu.

 

“Cách lấy mật hoa dừa khá đơn giản, người thợ chỉ cần vỗ nhẹ chùm hoa để kích thích tuyến mật sau đó cắt ở cuối chùm cho mật chảy ra. Mật có chất lượng tốt nhất trong vòng 3 giờ đồng hồ sau khi cắt. Lúc này mật thơm, trong, ngọt và có thể uống ngay.

 

Mình gặp thuận lợi là người dân đều đã biết cách lấy mật hoa dừa nên không cần hướng dẫn nhiều. Thị trường gần như còn mới nguyên nên sản phẩm rất được săn đón, hiện mỗi tháng mình thu mua, chế biến khoảng 40 tấn mật thô, cho ra khoảng 8 tấn thành phẩm”, cựu giảng viên cho biết.

mat-hoa-dua-sokfarm, plant-based, mat-hoa-dua-thuan-thuc-vat, mat-hoa-dua-la-gi, mat-hoa-dua-chi-so-duong-huyet-thap, GI-thap

Nhờ Sokfarm, những chú nông dân thu mật và các nông hộ được liên kết đã có nguồn thu nhập ổn định hơn, thu nhập cao gấp từ 4 đến 5 lần trước đây.

Anh Sang Sara (ngụ xã Phú Cần, Tiểu Cần) cho biết gia đình có 3.000 m2 trồng dừa, trước đây bán quả được khoảng 1 triệu đồng mỗi tháng. Khoảng 3 năm nay, gia đình anh Sara cho anh Ngãi thuê vườn dừa và chịu trách nhiệm thu hoạch mật hoa dừa trong vườn.

 

“Giờ bán mật hoa dừa một tháng là bằng trước đây bán quả một năm rồi, gia đình cũng đỡ vất vả. Cây dừa không phải nuôi trái nên cũng khỏe mạnh hơn, đỡ công chăm sóc”, anh Sara nói.

 

mat-hoa-dua-sokfarm, plant-based, mat-hoa-dua-thuan-thuc-vat, mat-hoa-dua-la-gi, mat-hoa-dua-chi-so-duong-huyet-thap, GI-thap
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Hotline: 0974 018 946 – 0974 038 946
Fanpage: Sokfarm.com – Mật Hoa Dừa Trà Vinh
Website: Sokfarm.com
chang-duong-khoi-nghiep-của-sokfarm, mat-hoa-dua-sokfarm, khoi-nghiep, SME-tra-vinh, canada, cau-chuyen-thanh-cong
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.