CategoriesNews

TUỔI TRẺ ONLINE – Tạo ra những dòng sản phẩm độc đáo từ mật hoa dừa

TUỔI TRẺ ONLINE – Tạo ra những dòng sản phẩm độc đáo từ mật hoa dừa

Có đôi vợ chồng thạc sĩ Thạch Thị Chal Thi và Phạm Đình Ngãi (30 tuổi, ngụ thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) chứng kiến giá dừa tuột dốc thê thảm khiến người trồng dừa cũng lao đao theo, nên quyết định bỏ công việc đang hấp dẫn ở thành phố để về quê khởi nghiệp, tạo ra những sản phẩm độc đáo từ mật hoa dừa nhằm nâng cao giá trị thương phẩm cây dừa lên, vực dậy kinh tế cho người trồng dừa.

Anh Ngãi làm ở công ty chocolate Tiền Giang, còn vợ làm ở công ty hương liệu TP.HCM.Anh Ngãi nhớ lại, đầu năm 2018, khi ấy hơn 1.200 trái dừa từ 1 ha vườn dừa của cha vợ bán ra chỉ được 2 triệu đồng. Giá dừa quá thấp khiến thu nhập người trồng dừa cũng teo tóp theo. Điều này khiến vợ chồng anh Ngãi cứ trăn trở mãi với ý nghĩ Trà Vinh là tỉnh thứ 2 của cả nước (sau Bến Tre) về trồng dừa, nhưng ở đây ít có nhà máy chế biến dừa. Cuộc sống của người dân sẽ khó khởi sắc khi chỉ bán lấy trái và bẹ, phụ thuộc vào giá cả lên xuống bấp bênh của thị trường. Có cách nào khác để giúp bà con tăng thu nhập từ cây dừa?

Nữ Thạc Sĩ Chal Thi, người con Khmer của đất Trà Vinh

Vợ chồng lên mạng tìm kiếm những thông tin trên thế giới về dừa, và biết được ở Indonesia, Philippines, người dân có phương thức thu giá trị kinh tế rất cao từ cây dừa, đó là trồng dừa để thu mật, trong khi ở nước ta điều này vẫn còn mới mẻ. Vậy là anh Ngãi nảy sinh ý tưởng kinh doanh dòng sản phẩm độc lạ từ mật hoa dừa, bởi theo Ngãi những dòng sản phẩm này, có tính thương mại cao.                          

Trước khi dấn thân vào ngành mật hoa dừa, anh Ngãi thận trọng nghiên cứu mọi thứ từ sản phẩm, tiềm năng, độ thương mại, giá trị kinh tế của cây dừa so với thu trái dừa. Thậm chí, vợ chồng Ngãi qua Thái Lan để xem thị trường bên đó có bao nhiêu dòng sản phẩm, bán như thế nào, giá cả ra sao. Sau đó, cả hai về tính toán giá cả, dòng sản phẩm, định vị thương hiệu, khách hàng. Sau 6 tháng trời nghiên cứu, vợ chồng Ngãi thấy đây là một ngành có tiềm năng, thị trường rất lớn và có thể nâng giá trị cây dừa lên từ 3 đến 5 lần nên tháng 6 – 2018, vợ chồng anh Ngãi quyết định nghỉ việc để tập trung tất cả sức lực, chuyên môn, vốn liếng thực hiện ý tưởng khởi nghiệp từ mật hoa dừa..

BÁO TUỔI TRẺ ONLINE

1 Comment

  1. […] Xem thêm:TUỔI TRẺ ONLINE – Tạo ra những dòng sản phẩm độc đáo từ mật hoa dừa&nb… […]

Leave a Reply