CategoriesTin Tức

Mật hoa dừa Trà Vinh – Vươn ra toàn cầu bằng tài nguyên bản địa

Biên phòng – Xuất phát từ tình yêu với những sản vật bản địa, các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam đã đầu tư công nghệ, máy móc để đưa các sản vật này vươn xa, từ đó, giúp nâng cao chất lượng, vị thế của nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Nâng tầm sản vật địa phương

Hiện nay, tỉnh Trà Vinh là địa phương có diện tích trồng dừa nhiều thứ 2 ở Việt Nam với trên 25.000ha, nhưng nông dân vẫn chưa thể làm giàu từ tài nguyên bản địa này. Vì vậy, với mong muốn đem đến giá trị cho cây dừa lẫn người nông dân tại Trà Vinh, anh Phạm Đình Ngãi và chị Thạch Thị Chal Thi – Đồng sáng lập Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Mật hoa dừa Sokfarm) đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất các sản phẩm xuất khẩu từ cây dừa.

 

 

Đáng chú ý, việc lấy mật từ hoa dừa lại chính là nghề truyền thống của người Khmer đã bị thất truyền từ rất lâu, nay được Sokfarm khôi phục và nâng tầm hơn.

Anh Phạm Đình Ngãi cho biết, mặc dù số lượng đơn hàng xuất chính ngạch sang Nhật Bản, Hà Lan và Đức chưa nhiều, nhưng mở ra cơ hội lớn để xuất sang các nước khác trên thế giới.

 

Hiện tại, Sokfarm có 6 dòng sản phẩm là nước uống mật hoa dừa, mật hoa dừa cô đặc, đường hoa dừa, giấm mật hoa dừa, mật hoa dừa lên men và ca cao mật hoa dừa. Mỗi tháng công ty tiêu thụ nguyên liệu từ 15-20 tấn mật tươi để sản xuất ra 3-4 tấn sản phẩm.

 

Anh Phạm Đình Ngãi kể, để xuất sang Nhật Bản, Hà Lan, Đức là cả quá trình công phu, làm việc nghiêm túc nhiều tháng, đặc biệt về chất lượng sản phẩm để đạt tiêu chuẩn xuất đi thì đối tác đòi hỏi khắt khe. Chưa kể, họ còn yêu cầu nghiêm ngặt qua hàng trăm chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Trà Vinh là một trong những địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống. Để giải quyết công ăn việc làm cho người dân ở đây, Mật hoa dừa Sokfarm đã tuyển những nhân công là người dân tộc Khmer chiếm trên 90%. Giá trị cốt lõi của Sokfarm chính là xây dựng thương hiệu trên quê hương gắn với nghề truyền thống của người Khmer

Xem thêm: Báo Biên phòng – Vươn ra toàn cầu bằng tài nguyên bản địa