CategoriesTin Tức

Ngành thu mật hoa dừa – Hướng đi mới nâng cao giá trị cây dừa

Trà Vinh là tỉnh thứ 2 của Việt Nam có sản lượng dừa lớn sau Bến Tre nhưng ở đây có rất ít nhà máy chế biến sản phẩm từ dừa. Năm 2018, chứng kiến giá dừa ở quê mình – Trà Vinh rớt thê thảm, rớt bỏ mọc mầm cả năm, hai vợ chồng chàng thạc sĩ Phạm Đình Ngãi quyết định về quê khởi nghiệp với ngành nghề mới tìm hướng đi cho cây dừa đó là “mát – xa hoa dừa” để thu mật.

vo-chong-khoi-nghiep-sokfarm

Trong 6 tháng đầu tiên, do không nắm được kỹ thuật thu mật hoa nên vợ chồng anh Ngãi thất bại liên tục trong việc thu hoạch mật hoa dừa. Không bỏ cuộc, vợ chồng anh sang Thái Lan, Campuchia, An Giang để học hỏi kinh nghiệm thu mật từ cây thốt nốt. Thời gian đầu phải thử sai rất nhiều lần nhiều mẻ sản phẩm phải bỏ đi. Và với tình yêu mãnh liệt dành cho cây dừa quê hương mình, mong muốn tìm hướng đi mới cho cây dừa và tăng giá trị kinh tế cho nông sản, sau 1 năm 9 tháng những chai mật hoa dừa đầu tiên từ vườn dừa nhà anh Ngãi đã được xuất ra thị trường để bán.

 

Mỗi năm cây dừa cho ra trung bình 13 hoa. Hoa dừa gồm có phần vỏ màu xanh bên ngoài gọi là mo dừa, còn bên trong là hoa đực và hoa cái. Khi tới tuổi hoa đực sẽ nở ra và thụ phấn lên những hoa cái. Hoa cái sẽ phát triển thành trái dừa.
 
Mỗi hoa dừa cứ cách 12 giờ lấy được hơn 0,5 lít mật và hết vòng đời thu được tổng cộng khoảng 25 lít mật tươi trong vòng 25 ngày liên tục. Thu hết hoa này thì thu ở hoa kế tiếp. Mỗi năm, thu mật trong 9 tháng và dưỡng cây 3 tháng.
 
Với giá bán hiện tại thì trên mỗi hoa dừa người nông dân có thể thu được khoảng 250.000 – 300.000 VND. Đặc biệt hơn, với nguyên liệu là mật tươi từ hoa dừa thì chúng ta có thể chế biến và sản xuất hơn 30 sản phẩm giá trị gia tăng từ nó.

LẤY MẬT HOA VẬY RỒI SẼ KHÔNG THU TRÁI NỮA?

Giống như thu mật thốt nốt, thì thu mật hoa dừa cũng là một ngành nghề truyền thống từ xa xưa và đã có nhiều ở các nước như Philippin, Malaysia, và Nam Ấn Độ. Cây dừa lúc thu mật thì không thu trái. Nhưng khi cây dừa cao rồi leo lên thu mật nguy hiểm thì mình thả ra thu trái lại. Lúc này trái ra nhiều vì cây dừa được chăm sóc kĩ trong quá trình thu mật.
 
Năm 2013, FAO đã báo cáo rằng đường hoa dừa là chất tạo ngọt bền vững nhất thế giới. Dựa trên 3 yếu tố là cải thiện kế sinh nhai, phù hợp với biến đổi khí hậu và tính bền vững của xu thế tiêu dùng. Từ một diện tích giống nhau, cây dừa có thể cho lượng đường cao hơn từ 50 -70% so với cây mía. Mô hình thu mật hoa dừa giúp tăng giá trị kinh tế cho nông hộ từ 3 – 5 lần.

Mật hoa dừa có thể thay thế đường tinh luyện và mật ong. Và đây là sản phẩm thuần thực vật 100% nên thích hợp cho những người ăn chay và cả thuần chay. 

 

Mật hoa dừa lành tính, không kỵ với các món ăn khác, đặc biệt là giàu khoáng chất. Đặc biệt là những người bị đái tháo đường, ăn kiêng vẫn có thể an tâm dùng vì chỉ số đường huyết của mật hoa dừa thấp.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Hotline: 0974 018 946 – 0974 038 946
Fanpage: Sokfarm.com – Mật Hoa Dừa Trà Vinh
Website: Sokfarm.com
Sokfarm trân trọng và cảm ơn!
chang-duong-khoi-nghiep-của-sokfarm, mat-hoa-dua-sokfarm, khoi-nghiep, SME-tra-vinh, canada, cau-chuyen-thanh-cong
Trả lời